83% người lao động bị thôi việc tại công ty PouYuen Việt Nam là nữ

Ngày 2/3, Bộ LĐTB&XH cho biết, Sở LĐTB&XH TP Hồ Chí Minh đã có báo cáo về tình hình lao động, việc làm tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam. Theo đó, công ty TNHH PouYuen Việt Nam (địa chỉ tại phường Tân Tạo, quận Bình Tân) có ngành nghề chính là sản xuất, xuất khẩu giày thể thao, với tổng số lao động là 50.245 người. Kể từ tháng 12/2022, công ty bắt đầu điều chỉnh kế hoạch sản xuất, sắp xếp người lao động nghỉ luân phiên, thỏa thuận nghỉ phép ngừng việc do bị giảm sút đơn hàng.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam chấm dứt hợp đồng lao động với 2.358 người, trong đó 83% là nữ, từ ngày 1/4/2023. Ảnh: Internet.

Công ty đã thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với 2.358 người từ ngày 1/4/2023. Trong đó, lao động nữ chiếm 83%; lao động trong độ tuổi từ 21-30 tuổi chiếm 6%, 30-40 tuổi chiếm 39% và trên 40 tuổi chiếm 54%. Về cư trú, có 34% lao động cư trú tại TP Hồ Chí Minh, 32% lao động ở các tỉnh khác đến TP làm việc, 34% lao động ở Tiền Giang và Long An đi làm hàng ngày bằng xe đưa đó của công ty.

Công ty đã có thảo luận với công đoàn cơ sơ và thương lượng với người lao động, về thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, chi trả trợ cấp thôi việc. Công ty chi trả trợ cấp thôi việc cho toàn bộ thời gian người lao động làm việc tại công ty cứ mỗi năm 0,8 tháng tiền lương.

Tổng số tiền công ty TNHH PouYuen Việt Nam chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động khoảng 275 tỷ đồng. Bình quân mức chi trả là khoảng 116 triệu đồng, trong đó mức cao nhất là 379 triệu đồng, một trường hợp có mức thấp nhất khoảng 12 triệu đồng, 3% người lao động có thâm niên dưới 5 năm đều nhận mức từ 16 đến 31 triệu đồng.

Đáng chú ý, công ty không thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động đối với các trường hợp đang mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi; các trường hợp khó khăn như: hộ nghèo, lao động khuyết tật; các trường hợp trong cùng gia đình (vợ chồng, cha mẹ con cái, anh chị em,...); trừ trường hợp người lao động tự nguyện đưa ra đề nghị thỏa thuận với công ty.

,

全球最大的博彩平台www.99cx.vip)是一个开放皇冠体育网址代理APP下载、皇冠体育网址会员APP下载、皇冠体育网址线路APP下载、皇冠体育网址登录APP下载的官方平台。全球最大的博彩平台上最新全球最大的博彩平台登录线路、全球最大的博彩平台代理网址更新最快。全球最大的博彩平台开放皇冠官方会员注册、皇冠官方代理开户等业务。

,

Trong thời gian báo trước việc chấm dứt hợp đồng, người lao động sẽ không đến làm việc nhưng vẫn được công ty trả lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế , bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ; trả tiền lương cho những ngày nghỉ hằng năm mà người lao động chưa nghỉ hoặc nghỉ chưa hết số ngày nghỉ hằng năm theo quy định.

Thời gian chi trả trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động (vào ngày 7/4/2023).

Trước tình hình này, Sở LĐTB&XH TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Hồ Chí Minh nắm bắt nhu cầu tuyển dụng của các DN cùng lĩnh vực ngành nghề và các ngành khác để tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động, tổng cộng có 15 DN với nhu cầu tuyển dụng hơn 3.211 lao động.

Phòng LĐTB&XH quận Bình Tân cũng tìm kiếm các DN trên địa bàn đang có nhu cầu tuyển dụng lao động để giới thiệu cho người lao động.

Đối với người lao động sinh sống tại tỉnh Long An và Tiền Giang, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Hồ Chí Minh đã chủ động liên hệ với Trung tâm Dịch vụ việc làm 2 tỉnh này để chuẩn bị công tác tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động ở 2 địa phương này. Cũng như hướng dẫn người lao động có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp làm thủ tục tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tại 2 tỉnh.

Sở LĐTB&XH TP Hồ Chí Minh đã đề nghị công ty TNHH PouYuen Việt Nam phối hợp cung cấp danh sách người lao động để nhanh chóng thông tin nhu cầu tuyển dụng, tư vấn giới thiệu việc làm, tư vấn chính sách bảo hiểm thất nghiệp đến người lao động.

添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。